เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2567 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัดโครงการส่งเสริมอาสาสมัครสุขภาพในโรงเรียน ณ ห้องประชุม คณะพยาบาลศาสตร์ เพื่อสร้างเครือข่ายสุขภาพ และเป็นการสร้างอาสาสมัครสุขภาพในโรงเรียนให้มีความรู้เรื่องการจัดการสุขภาพเบื้องต้น ประกอบด้วยกิจกรรมให้ความรู้ การฝึกปฏิบัติจริง การถ่ายทอดประสบการณ์ในการจัดการภาวะสุขภาพของบุคคลในโรงเรียน และการเขียนแผนงานโครงการเพื่อจัดการภาวะสุขภาพของบุคคลในโรงเรียน โดยใช้วงจร PDCA สำหรับการคิดวิเคราะห์แก้ไขปัญหา โดยมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาที่สอดคล้องกับบริบทและวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนและจัดการสุขภาพของบุคคลในโรงเรียน สนับสนุนให้เกิดการเรียนรู้ในการแก้ไขปัญหาโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้เหมาะสมกับบริบทของปัญหาในพื้นที่ของตนเองและทันยุคสมัย ส่งผลให้เกิดเครือข่ายสุขภาพที่เข้มแข็ง เป็นแกนนำในการสร้างเสริมภาวะสุขภาพของบุคคลในโรงเรียน ทำให้บุคคลในโรงเรียนสามารถเข้าถึงบริการสุขภาพได้มากขึ้นและเป็นเครือข่ายที่มีความยั่งยืน ทั้งนี้มีนักเรียนและครูจากโรงเรียนทั้งภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมโครงการจำนวน 48 คน จาก 8 โรงเรียน โครงการดังกล่าวเป็นหนึ่งในโครงการบริการวิชาการของคณะฯ สู่สังคม โดยมุ่งหวังว่าเยาวชนเหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญในการดุแลสุขภาพของตนเอง และสามารถช่วยเหลือบุคคลรอบข้างได้เมื่อจำเป็น

#Nurse@RMUTT SDG3, SDG17